Từ lâu hạt gấc đã được xem là một dược liệu tự nhiên dùng để chữa trị nhiều loại bệnh, trong đó bao viêm mũi dị ứng. Biết công dụng là thế, nhưng không phải ai cũng biết cách bào chế dược liệu này thành phương thuốc như thế nào. Và sử dụng hạt gấc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng như thế nào cho an toàn. Hãy cùng Venus Global tìm hiểu cách chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc ngay sau đây.
1. Tại sao rượu gấc chữa được viêm mũi dị ứng?
Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc là bài thuốc từ lâu được nhiều người truyền tai nhau về sự hiệu quả. Vậy rượu gấc có thật sự tốt cho người bị viêm mũi dị ứng? Rượu gấc chữa được viêm mũi dị ứng vì trong gấc chứa hơn 50% chất béo, 18% tainnin, 6% nước, 2.8% xenluloza, 16.6% chất đạm và một lượng men invedaxa, photphotoba trong hạt gấc có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mũi dị ứng.
Gấc là một loại trái cây nhiệt đới được sử dụng làm thực phẩm bồi bổ sức khỏe và y học cổ truyền ở Đông và Đông Nam Á. Điều đáng kinh ngạc là hạt của nó có thể chống ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư thực quản, u ác tính và ung thư biểu mô cổ tử cung ở người. Ngoài ra, chất chống oxy hóa, chống viêm và các tác dụng dược lý khác của nó cũng được phân tích. Do đó, hạt gấc ngâm rượu được dùng để chữa bệnh viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.
Để thực hiện được bước điều trị, chúng ta cần phải biết cách ngâm rượu đúng cách. Rượu gấc đạt chất lượng tốt sẽ giúp tình trạng bệnh viêm mũi dị ứng thuyên giảm nhanh chóng.
>> Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân viêm mũi dị ứng, những triệu chứng nhận biết bệnh
2. Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc hiệu quả
Bạn cần làm đúng theo những bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 lít rượu nếp trắng
- 30 – 50 hạt gấc: Ưu tiên những hạt già của quả đã chín có vỏ ngoài đen bóng.
- Các dụng cụ chế biến: bếp, cối, bình thuỷ tinh đủ dung tích ngâm rượu, vỉ nướng.
Bắt tay vào làm:
- Lột hết màng nhầy bên ngoài hạt gấc rồi đem rửa sạch và để ráo nước.
- Nướng hạt gấc trên vỉ. Sử dụng bếp than nướng cho đến khi phần đen xém.
- Giã nát hạt gấc đã nướng bằng cối.
- Rửa sạch bình thuỷ tinh để ráo. Xếp các nguyên liệu đã sơ chế xong vào bình và đổ ngập rượu trắng.
- Đậy kín bình rượu và bảo quản ở nơi khô ráo. Có thể sử dụng sau 24h ngâm, nhưng nếu ngâm càng lâu thì sẽ càng có công hiệu.
Tham khảo: >> Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là gì? Bệnh có nguy hiểm không >> Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả
3. Hướng dẫn cách dùng rượu gấc chữa viêm mũi dị ứng
Nghe người ta nói là vậy nhưng nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về việc chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc. Sau đây là cách chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc đúng cách:
- Làm sạch mũi và các vùng niêm mạc bị viêm nhiễm bằng nước muối sinh lý để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
- Dùng bông tiệt trùng thấm một ít rượu gấc rồi bôi đều dọc hai bên sống mũi.
- Giữ im rượu thuốc từ 1-2 phút, xì nhẹ hai bên mũi để các chất dịch, mủ thoát ra ngoài.
- Rửa lại mũi bằng nước muối sinh lý.
- Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có thể áp dụng liệu pháp này từ 2-4 lần mỗi ngày. Thực hiện đều đặn từ 3-5 ngày trong tuần để thấy được hiệu quả.
4. Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc có an toàn không?
Liệu pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu từ gấc cũng tương đối an toàn đối với những người không mẫn cảm với các thành phần. Nhưng đối với một số trường hợp cơ địa của người bệnh nhạy cảm hoặc dễ gây dị ứng có thể mẫn cảm với thành phần của hạt gấc và gây nên những tác dụng phụ khác như:
- Khó thở
- Nổi mẩn ngứa
- Phát ban
- Bên ngoài sống mũi bị nóng rát, tấy đỏ sau khi bôi rượu…
Để tránh gặp những triệu chứng trên, bạn nên thoa một ít rượu gấc lên cổ tay trước. Sau 24 tiếng nếu không thấy hiện tượng bất thường hoặc gây dị ứng nào, bạn có thể sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng.
Xem thêm: >> Giải đáp: Bệnh viêm mũi dị ứng có lây truyền không? >> Cách chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu đúng cách không làm ảnh hưởng thai nhi
5. Một số lưu ý khi chữa bệnh viêm mũi bằng rượu gấc.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng hạt gấc được xem là một liệu pháp dân gian mang lại nhiều giá trị sức khoẻ và rất hiệu quả cho những người mắc bệnh về đường hô hấp. Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc như sau:
- Luôn luôn nướng chín hạt gấc trước khi dùng để ngâm rượu. Vì hạt gấc tươi chứa rất nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khoẻ, việc nướng trước khi sử dụng sẽ giúp triệt tiêu các độc tố gây hại có trong hạt.
- Không được để bắn vào mắt. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến thị giác.
Việc chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc chỉ là liệu pháp tạm thời. Làm giảm các triệu chứng ở giai đoạn đầu.
- Tuỳ thuộc vào cơ địa của người bệnh mà sẽ có hiệu quả nhanh hay chậm.
- Dùng để bôi lên mũi tối đa 2 – 4 lần/ ngày. Không nên lạm dụng và dùng quá liều.
- Tuyệt đối không được nuốt hạt gấc sống hoặc uống rượu gấc vì có chứa độc tố. Chỉ nên dùng để bôi ngoài da.
- Viêm mũi dị ứng nặng thì nên đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán. Tránh lạm dụng liệu pháp này.
- Dừng sử dụng rượu ngay nếu xuất hiện các triệu chứng khác. Hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn.
- Không đồng thời sử dụng nhiều phương pháp trị bệnh truyền miệng. Vì điều này có thể gây ra những kích ứng không tốt và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
- Không nên áp dụng cách này cho trẻ em. Da các bé còn khá mỏng nên có thể gây kích ứng da và khiến các bé cảm thấy khó chịu.
Song song với việc bôi rượu gấc, chúng ta nên đảm bảo sức khỏe của mình bằng cách ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và tránh các tác nhân gây viêm mũi dị ứng. Như vậy sẽ giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và có hiệu quả. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng lạ, bạn nên đến gặp bác sĩ và nghe tư vấn điều trị một cách cụ thể hơn. Chữa viêm mũi dị ứng bằng rượu gấc chỉ là một liệu pháp dân gian, khuyến cáo người đọc không nên quá lạm dụng cách này.
Tham khảo thêm một phương pháp điều trị hay: >> Diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng và những điều cần biết >> Bị ngạt mũi làm thế nào? Các phương pháp chữa nhanh chóng tại nhà