[Giải pháp] Nội tiết kém khó đậu thai, khó có thai phải làm sao?

Nội tiết kém khó đậu thai phải làm sao
Cỡ chữ

Nội tiết kém khó đậu thai là một trong những vấn đề được chị em quan tâm nhất hiện nay. Vậy tại sao nội tiết kém lại ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây có câu trả lời bạn cần.

Giải pháp khắc phục nội tiết kém khó đậu thai
Nội tiết kém khó đậu thai và giải pháp khắc phục

1. Ảnh hưởng của nội tiết tố đến quá trình thụ thai?

Tìm hiểu một số ảnh hưởng của nội tiết tố đến quá trình thụ thai để hiểu rõ hơn lý do tại sao nội tiết kém khó đậu thai:

1.1 Tác động đến tần suất quan hệ tình dục

Estrogen là hormon có liên quan trực tiếp đến ham muốn tình dục và progesterone cũng có tham gia một phần nhỏ vào quá trình này. Khi có ham muốn thì đồng nghĩa tần suất quan hệ sẽ tăng, từ đó tỉ lệ đậu thai sẽ cao hơn.

1.2 Kích thích quá trình rụng trứng

Estrogen có vai trò kích thích sản sinh FSH để xúc tiến noãn chín và rụng. Trong khi đó progesterone sẽ có vai trò phối hợp với hormone estrogen để tạo ra chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt, đồng thời chịu thêm trách nhiệm trong sự thay đổi của nội mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Tham khảo thêm:
>> Giải đáp thắc mắc nguyên nhân da bị sạm đen mà chị em cần biết.
Estrogen có tác động trực tiếp đến sự sinh sản của phụ nữ
Estrogen được biết đến là hormone quan trọng ở phụ nữ

1.3 Tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng sống và hoạt động

Khi được kích thích trong quá trình quan hệ, vùng kín sẽ tiết ra nhiều chất nhờn để tạo sự thuận lợi cho sự xâm nhập, đồng thời còn tạo sự thuận lợi để tinh trùng có thể gặp trứng. Hormone estrogen ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến nhờ ở hai bên ẩm đạo, nếu trong trường hợp trứng chứa chín, thì chất nhờn này sẽ chủ động cung cấp dinh dưỡng nuôi tinh trùng sống lâu hơn.

Xem thêm video về yếu tố để đậu thai và quá trình thụ thai của thai nhi

Tham khảo thêm:
>> Bệnh rối loạn nội tiết nữ là gì?
>> Thay đổi nội tiết tố nữ - Nguyên nhân và cách điều trị

2. Tại sao nội tiết kém lại khó đậu thai?

Theo chuyên gia nhận định, nội tiết kém khó đậu thai thường xảy ra ở phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố. Bởi vì vai trò của nội tiết tố trong quá trình thụ thai là vô cùng quan trọng. Nếu nội tiết tố kém sẽ có thể gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục, quá trình rụng trứng và kinh nguyệt của phụ nữ.

Ảnh hưởng của stress và chất lượng cuộc sống đến khả năng sinh sản của phụ nữ

2.1 Giảm ham muốn tình dục

Hormone estrogen giảm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giảm ham muốn ở phụ nữ. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu chắc chắn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai vì giảm tần suất quan hệ.

Tham khảo thêm:
>> Giải đáp thắc mắc cách điều trị rối loạn nội tiết tố nữ mà chị em cần biết.
Giảm ham muốn do nội tiết kém gây tình trạng khó có thai
Giảm ham muốn ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân giảm tỷ lệ thụ thai

2.2 Rối loạn chu kỳ rụng trứng

Trung bình quá trình rụng trứng sẽ diễn ra 1 lần/tháng. Sự mất cân bằng giữa estrogen và progesterone có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng. Nếu quá trình rụng trứng không diễn ra trong thời gian dài thì có thể dẫn đến rối loạn, nội mạc tử cung sẽ tăng lên, nguy cơ cao gây ung thư vú hay ung thư nội mạc tử cung và dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Nội tiết kém gây rối loạn chu kỳ rụng trứng ảnh hưởng đến thụ thai
Rối loạn chu kỳ rụng trứng do nội tiết kém

2.3 Gây những khó khăn cho tinh trùng

Lượng hormone estrogen kém gây tác động xấu đến các mô ở vùng kín cũng như cơ chế tiết chất nhờn khiến âm đạo trở nên khô khan, khi gặp môi trường sống không thuận lợi thì tinh trùng có nguy cơ chết hàng loạt trước khi gặp trứng.

Nội tiết kém khó thu thai và gây khó khăn cho tinh trùng
Nội tiết kém gây khó khăn cho tinh trùng

2.4 Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Nội tiết tố kém là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ hoàng thể sẽ ngắn hơn làm cho nội mạc tử cung tăng sản, cản trở trứng rụng. Trong trường hợp này dù trứng có được thụ thai thì phôi cũng khó bám vào tử cung để làm tổ sẽ dẫn đến sảy thai.

Nội tiết kém gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến mang thai
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khó mang thai

Nguyên nhân phổ biến nhất của kinh nguyệt không đều liên quan đến rối loạn chức năng phóng noãn là bất thường về nội tiết tố. Đây có thể là rối loạn chuyển hóa ở vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận và buồng trứng. Những rối loạn này đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai ở phụ nữ.

Xem thêm:
>> Nội tiết kém trong giai đoạn mang thai và cách điều trị
>> Mụn nội tiết tố đối với phụ nữ

3. Giải pháp cho tình trạng nội tiết kém khó đậu thai

Nội tiết tố kém thường gặp nhất là ở thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Tuy nhiên, xu hướng sinh con muộn cùng những tác động tác khác khiến cho tình trạng nội tiết kém khó đậu thai ngày càng trẻ hóa.

Giải pháp đầu tiên để khắc phục tình trạng này là sử dụng thuốc cân bằng nội tiết tố nữ, nhưng tốt nhất là nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Bởi nếu dùng thuốc không đúng cách có thể làm tình trạng rối loạn nội tiết tố kém thêm nghiệm trọng, còn có thể dẫn đến thừa nội tiết tố và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như quá trình thụ thai.

Lựa chọn sản phẩm bổ sung estrogen khắc phục nội tiết kém khó đậu thai
Lựa chọn sản phẩm hỗ trợ cải thiện nội tiết tố khắc phục tình trạng nội tiết kém

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Ngọc Mỹ Nữ Plus

Một lưu ý khi lựa chọn thuốc nội tiết tố là chị em nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thành phần từ thảo dược lành tính và nguồn gốc tin cậy. Bên cạnh đó, chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học cũng là yếu tố quan trọng trong việc cân bằng nội tiết tố nữ.

Tìm hiểu:
>> Trị mụn do rối loạn nội tiết tố và nguyên nhân, dấu hiệu bạn cần biết
>> Tìm hiểu thuốc nội tiết progesterone hiệu quả

Bài viết trên đã làm rõ nguyên do và giải pháp khắc phục cho tình trạng mà nhiều người đang gặp phải là nội tiết kém khó đậu thai. Hy vọng bài viết mang lại giá trị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.